บริษัท เม็งรายคอนกรีต จำกัด หรือ ซีแพคเม็งราย ในธุรกิจคอนกรีตผสมเสร็จ วัตถุก่อสร้างและปูนซิเมนต์ในเครือซิเมนต์ไทย หรือ SCG เป็นผู้ผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ และผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูปรายแรกของไทย ที่ยึดหลักการผลิตสินค้า และการบริการตามมาตรฐานสากลมาเป็นเวลานานกว่า 60 ปี

“หัวเสาเข็มคอนกรีตแตก” ระหว่างการตอก เกิดจากอะไรได้บ้าง มาดูกันครับ
เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงที่นำมาตอกแล้วเกิด การบิ่น แตก ร้าว หรือ ป่นเป็นผง ที่หัวเสาเข็ม เกิดขึ้นได้ง่ายอาจเกิดจากปัจจัยที่หลากหลาย

 1. คุณภาพของคอนกรีต (Concrete Quality) ที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
  คือ คอนกรีตสำหรับเสาเข็มอัดแรง ต้องมีกำลังรับแรงอัดประลัย (Compressive Strength) เมื่อทดสอบทรงกระบอกที่อายุ 28 วัน ไม่น้อยกว่า 350 กก/ตร.ซม.
 2. น้ำหนักตุ้มตอกไม่สัมพันธ์กับน้ำหนักของเสาเข็ม
  คือ ตุ้มตอกควรหนักประมาณ 0.75 ถึง 2.5 เท่า ของน้ำหนักเสาเข็ม และ ไม่ควรน้อยกว่า 3 ตัน หากน้ำหนักของตุ้มมากเกินไป จะเกิดแรงอัดที่เกินกำลัง (Over Compressive Stress) ที่หัวเสาเข็ม
 3. ระยะยกไม่สัมพันธ์กับน้ำหนักของตุ้มตอก
  คือ ตุ้มน้ำหนักมาก ระยะยกตอกควรน้อย และ ตุ้มน้ำหนักน้อย ระยะยกตอกจะมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 0.30 ถึง 0.50 เมตร หากยกสูงจะเกิดแรงกระแทกสูงเกินกำลังของคอนกรีต
 4. ระนาบของตุ้มตอกกับหัวเสาเข็ม
  คือ หากพื้นที่หน้าสัมผัสของหัวเสาเข็มไม่สม่ำเสมอที่เกิดจากการติดตั้งปั้นจั่นกับเสาเข็ม (Alignment) แรงกระแทกที่เกิดจากตุ้มตอกจะทำให้เกิด แรงดัดที่เกินกำลัง (Over Bending Stress) ที่หัวเสาเข็ม
 5. เหล็กเสริมรับแรงอัด (Prestressing Steel) กับเหล็กปลอก (Spiral Reinforcement)
  ติดตั้งไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน (จะทราบได้ก็ต่อเมื่อหัวเสาเข็มแตกแล้ว)

ดังนั้น ควรตรวจสอบสิ่งต่างๆที่กล่าวมาก่อนทำการตอก จะลดการสูญเสียเสาเข็มได้มาก เพราะหากเสาเข็มที่ตอกเสียหาย นั้นหมายถึง ระยะเวลา และค่าใช้จ่ายสำหรับการแก้ไขจะเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ

cr. https://www.gridarchitect.com/content/3525/หัวเสาเข็มคอนกรีตแตก-ระหว่างการตอก-เกิดจากอะไรได้บ้าง-มาดูกันครับ